Cây sâm đất trị bệnh gì ? Giới thiệu về cây sâm đất

75

Trong thời gian gần đây sâm đất trở nên được nhiều người ưa chuộng nhưng các bạn lại không biết sâm đất mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không những vậy sâm đất còn chữa được rất nhiều loại bệnh. Vậy  cây sâm đất trị được bệnh gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài biết sau.

Giới thiệu về cây sâm đất

Cây sâm đất có tên thường gọi là cây sâm nam, sâm rừng, sâm quy bầu  thuộc họ hoa phấn – Nyctaginaceae.

Cây sâm đất là dạng cỏ nằm rồi đứng, sống dai. Có rễ mập, hình thoi. Thân mọc toả ra sát đất, màu đỏ nhạt. Lá mọc đối, có cuống, phiến xoan tròn dài hay hình bánh bò, mép lượn sóng, mặt dưới có nhiều lông màu trắng lục. Cụm hoa chùm mang xim 3 hoa không cuống. Các nhánh hoa có nhiều lông tròn dính vào quần áo. Hoa màu đỏ tía, có 1-2 nhị. Quả hình trụ, phồng ở đầu, có lông dính.

Ra hoa kết quả quanh năm, chủ yếu tháng 4-6.

cay-sam-dat-tri-benh-gi

Cây sâm đất trị bệnh gì?

Để cây sâm đất trị bệnh hiệu quả, thì nên kết hợp một số dược liệu khác và có những thang thuốc, bài thuốc rõ ràng, liều lượng chính xác cho từng loại bệnh để mang đến hiệu quả điều trị bệnh một cách cao nhất.

Cây sâm đất trị bệnh tiêu chảy do hệ tiêu hóa hoạt động kém

Đầu tiên cần chuẩn bị 2 nguyên liệu sau: 15 đến 30 gram sâm đất và 15 gram đại táo. Đem 2 nguyên liệu này mang đi rửa thật sạch và đun sôi với 1 đến 1,5 lít nước, uống hết trong ngày như nước lọc, mỗi ngày chỉ sử dụng 1 thang đến khi các triệu chứng giảm hẳn.

Cây sâm đất trị bệnh tiểu tiện quá nhiều

Dùng 50 gram rễ cây kim anh cùng với 60 gram sâm đất kết hợp lại với nhau và đun với 550 ml ở lửa nhỏ. Đợi đến khi nước cạn còn 1 nửa thì tắt bếp ngay. Chia ra uống 2 lần trong 1 ngày. Mỗi ngày uống 1 thang thuốc và liên tục 5 ngày.

Cây sâm đất chữa bệnh táo bón

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 30 gram lá vông non, 30 gram lá sâm đất, 30 gram vừng đen rang nổ, 20 gram rễ đinh lăng, 20 gram lá thiên lý non. Đem các nguyên liệu trên đi rửa sạch và mang đi nấu canh và sử dụng mỗi ngày đến khi các triệu chứng liên quan đến táo bón hoàn toàn chấm dứt.

cay-sam-dat-tri-benh-gi

Cây sâm đất trị bệnh kiết lỵ

Dùng 100 gram lá thảo dược cùng với 100 gram cỏ sữa (thêm 20 gram cỏ nhọ nồi nếu cảm thấy đại tiện quá nhiều lần. Cho các nguyên liệu vào ấm và sắc cùng với 400 ml nước lọc đến khi nước cạn còn 100ml thì tắt bếp. Chia ra uống 2 lần trong 1 ngày. Sử dụng trong lúc thuốc vẫn còn ấm.

Cây sâm đất trị bệnh về máu và giúp bổ huyết

Chuẩn bị các vị thuốc sau: 20 gram sâm đất, ý dĩ, hoài sơn, thục địa, liên nhục mỗi vị 12 gram, mạch môn, bạch truật, đương quy mỗi vị 10 gram, cùng với 8 gram ngưu tất và 6 gram táo nhân. Đem các vị thuốc như mạch môn, hoài sơn, táo nhân, bạch truật mang đi sao vàng lên. Và sau đó mang trộn với những nguyên liệu còn lại để nấu nước thuốc uống trong ngày.

Cây sâm đất chữa bệnh cao huyết áp

Sử dụng 12 gram sâm đất đun sôi với nước và uống thay với nước trà hàng ngày.

Cây sâm đất trị bệnh gan và giúp giải độc gan

Dùng 10 đến 15 gram thảo dược khô mang đi đun sôi với nước và uống thay nước trà mỗi ngày. Hoặc dùng thảo dược tán thành bột mịn để uống. Đồng thời có thể dùng để nấu canh và dùng trong các bữa ăn mỗi ngày.

Cây sâm đất trị bệnh ho lâu ngày

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: con gà nhỏ tầm 400 gram cùng với thông thảo, hà thủ ô trắng, sâm đất mỗi vị 20 gram. Gà sau khi mua về thì nên rửa sạch lại t bằng nước muối pha loãng. Và mang gà đi hầm cùng với các dược liệu đã chuẩn bị sẵn. Sau khi gà nhừ thì vớt phần mỡ nổi lên mặt nước bỏ đi rồi ăn cả cái và húp nước.

Cây sâm đất ngâm rượu

Chuẩn bị:

  • Dùng khăn mềm với nước để rửa sạch phần đất bám trên củ sâm hoặc dùng bàn chải sạch để rửa sâm đất loại bỏ đất bụi.
  • Chọn rượu trắng rượu nếp hoặc rượu tẻ ngon, nồng độ 40 độ trở lên.
  • Lựa chọn bình ngâm rượu bình thủy tinh hoặc bình sành sứ, không sử dụng bình nhựa.
  • Hoặc bình kim loại.

cay-sam-dat-tri-benh-gi

Cách chế biến cây sâm đất ngâm rượu

  • Bỏ từ từ củ sâm vào một cách nhẹ nhàng.
  • Sau đó đổ lượng rượu đã chuẩn bị vào bình.
  • Tiếp theo đóng kín nắp để vào chỗ mát.

Thời gian ngâm rượu sâm đất khoảng 3-6 tháng thì có thể lấy rượu sâm lần 1 để dùng. Hoặc lấy rượu cốt ra rồi tiếp tục ngâm lần 2, lần 3 và trộn đều phần nước rượu cốt lần 1 với nhau rồi mới dùng.

Nguồn : https://www.elderviews.info/

Bình luận